Soi Than Va Cac Cach Chua

Thảo luận trong 'Rao Vặt Tổng hợp' bắt đầu bởi nhngoc, 18/5/18.

 1. nhngoc

  nhngoc New Member

  Tham gia ngày:
  9/5/18
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nam Định
  làm bác sĩ 20 năm nhưng tôi chưa gặp bệnh nhân nào mổ soi than các 6 lần. Không biết các bác sĩ khác thì sao? Tôi nghĩ nên tậu nguyên do sỏi tái phát cho bệnh nhân.
  Khoảng 1 tháng trước, tôi khám cho một bệnh nhân đái dỡ đường khoảng 3 năm. Bà khai là con đường huyết khoảng 100 mg% và đang điều trị BHYT dưới quê.

  Nghĩ thầm tuyến phố huyết 100 mg% là trên cả xuất sắc rồi, lại mang BHYT sao bệnh nhân còn bỏ tiền đi khám tư?

  May mà tôi chưa quên những bài học cơ bản ở trường Y là phải khai thác lý do chính khiến bệnh nhân đến khám bệnh, bèn hỏi "bác ơi, các con phố rẻ vậy sao còn phải đến đây khám chi cho tốn tiền?".

  Bệnh nhân giải đáp rằng biết trục đường tốt rồi nhưng biến chứng hiểm nguy quá, bà ko chịu nổi. Bà cho rằng đây là biến chứng đái tháo dỡ các con phố. Trước nhất là đau, trong khoảng đầu tới chân chỗ nào cũng đau, tiếp theo là khó ngủ, rồi tới táo bón. Người không khi nào được im.

  Tôi hỏi bà uống được ngày mấy lít nước, ăn rau phổ biến ko mà bị bón. Đề cập đến đây, bà xổ luôn một bầu tâm sự: "Trời ơi, tui uống nước trong khoảng sáng đến tối, rồi trong khoảng tối tới sáng, đi tiểu lu bù, khi nào cũng khát".

  Người con trai nhắc thêm:

  - Tại mẹ em bị soi than đó thầy thuốc, nên mẹ uống nước phổ quát từ năm 30 tuổi cho đến nay lận. Mẹ mổ sỏi thận 6 lần rồi, mà giờ nó tái lại đầy 2 bên, bác sĩ chưa dám mổ".

  Tôi khựng lại suy nghĩ. Khiến bác sĩ 20 năm nhưng tôi chưa gặp bệnh nhân nào mổ soi than những 6 lần. Không biết những bác sĩ khác thì sao? Có lẽ tôi không khiến ở chuyên khoa niệu nên ko biết hết chăng?

  Nhưng những thầy thuốc đều biết rằng soi than ko khi không sinh ra, mà là do các chất chuyển hoá trong thân thể bị ứ đọng lại. Ứ acid uric (gout) thì gây sỏi Urat, còn ứ canxi thì gây sỏi canxi...

  Nhưng nhắc gì thì đề cập, bình thường bệnh nhân mổ 2 hay 3 lần là thấy "ông bà ông vải" rồi, mà thầy thuốc cũng khởi đầu run. Nhắc thật, là thầy thuốc phẫu thuật, gặp mấy ca như thế này tôi cũng chưa dám chắc có dám cầm dao lên mổ không.

  Tôi nghĩ nên tậu nguyên nhân sỏi tái phát cho bệnh nhân. Trong chuyên lĩnh vực Nội tiết mang một bệnh can hệ dến soi than tái phát, chậm tiến độ là cường tuyến cận giáp.

  Xâu chuỗi những triệu chứng và sự kiện, tôi quyết định lần tái khám sau sẽ cho bệnh nhân rà soát calci trong máu và PTH.

  Xem thêm: http://chuabenhthan.info/suy-than-man-tinh/
   

Chia sẻ trang này